14/2 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ tình nhân Valentine

Xem thêm nhiều sản phẩm Hana Lady cung cấp qua :
Shopee : https://shp.ee/2ysuprv
Lazada : https://bit.ly/2Ym0FR7

Lễ tình nhân là một dịp để chúng ta thể hiện tình cảm cho những người xung quanh. Nắm rõ nguồn gốc và ý nghĩa của nó sẽ giúp bạn thêm phần yêu thương trong cuộc sống.

Lễ tình nhân là một dịp vô cùng đặc biệt trong năm, nó là ngày dành cho các cặp đôi yêu nhau hoặc để thể hiện tình cảm với một người đang thầm thương trộm nhớ. Bấy lâu nay, chúng ta đều mặc định ngày 14/2 là ngày dành cho tình yêu. Tuy nhiên bạn có biết nguồn gốc của cái tên Valentines và tại sao lại lấy ngày 14/2 mà không phải bất cứ thời gian nào khác không?

Nguồn gốc cái tên Valentine

Theo các nghiên cứu của Sử Học, Valentine được bắt nguồn từ đạo Kitô giáo để tưởng nhớ đến những vị thánh tử vì đạo của mình. Trong đó có 3 người đến từ các thời điểm khác nhau.

Vị thánh thứ nhất

Vào những năm 1400, một vị linh mục có tên Valentine đã bị chặt đầu bởi hoàng đế Claudius II bởi ông đã cho phép các cặp đôi nam nữ trong giáo phận của mình kết hôn. Trong khi đó, tên hoàng đế Claudius kia lại đang thực hiện chính sách cấm kết hôn để dễ kêu gọi binh lính nhập ngũ nhằm mục đích chiến tranh của mình.

Thánh Valentine tử vì đạo
Thánh Valentine tử vì đạo

Các hôn lễ được linh mục Valentine cử hành đều diễn ra trong âm thầm và dưới một bầu không khí lãng mạn. Vì vậy ngày nay, lễ tình nhân là nơi người ta mang đến cho nhau những tình cảm ngọt ngào nhất.

====> Nội Y Đẹp cũng là 1 món quà khá bất ngờ. Tại sao bạn không thử !!!

Vị thánh thứ 2

Trong những năm 250, các cuộc chiến tranh và chinh phạt tôn giáo diễn ra rất mạnh mẽ. Hoàng đế Decius cũng thực hiện điều này, ông cho bắt và xử tử rất tàn bạo đối với nhiều công dân Kito giáo và nhất là các vị linh mục.

Một vị thánh thứ 2 tử đạo mang tên Valentine
Một vị thánh thứ 2 tử đạo mang tên Valentine

Năm 268, linh mục Valentine bị bắt vào tù. Tuy nhiên, do là một người công chính, đức độ và được rất nhiều người dân yêu quý nên vua Decius không thể tìm ra lý do để chém đầu ngài. 

Trong thời gian ở tù, linh mục Valentine bằng tình yêu thương của mình đã cảm hóa được quan cai ngục có tên Asterius, khiến ông này cùng với 46 người khác xin rửa tội. Nghe được thông tin này, hoàng đế Decius đã ngay lập tức ra lệnh chém đầu linh mục mà không cần bất cứ lý do nào.

Tuy nhiên cái chết này lại mang đến lòng yêu mến về tình yêu dành cho đạo Kitô giáo trong lòng người dân. Người ta cũng tưởng nhớ vị linh mục đã tử vì đạo của mình bằng cách tôn ngài làm biểu tượng cho tình yêu thương.

Vị thánh thứ 3

Cũng nằm trong khoảng thời gian những năm 200 sau công nguyên, một người thầy thuốc chưa rõ tên đã bị bắt vào tù và đợi xử chém vì dám tuyên xưng tin vào Chúa Giêsu Kitô.

Trong thời gian ở tù, vị thầy thuốc này đã dùng tài năng và tình yêu thương của mình để chữa lành bệnh cho con gái của quan cai ngục, làm cho cô gái này cảm hóa và nhìn thấy ánh sáng của tình yêu.

Người đã viết thư cho người yêu với tên Valentine
Người đã viết thư cho người yêu với tên Valentine

Trước thời khắc hành hình, vị thầy thuốc này đã gửi một bức thư hết sức cảm động dành cho người yêu của mình. Điều đặc biệt chữ ký ở cuối thư có nội dung “Valentine của em”. Đây cũng được xem là nguồn gốc vì sao trong ngày lễ tình nhân, các cặp đôi thường gửi thư và các món quà cho nhau.

Từ 3 câu chuyện trên, có thể thấy được ngày lễ Valentine bắt đầu từ Kitô giáo, từ những người đã dùng tình yêu thương của mình để cảm hóa người khác nhưng cuối cùng lại bị chết dưới cánh tay tàn độc của những tên bạo chúa. 

Ngày Valentine tượng trưng cho tình yêu còn người
Ngày Valentine tượng trưng cho tình yêu còn người

Lễ tình nhân ngày mấy?

Nguồn gốc của 14/2 là ngày gì cũng bắt nguồn từ một trong 3 vị thánh mà chúng tôi đã kể ở trên. Cụ thể là vị thánh thứ 2 khi ngài đã bị hành quyết vào ngày 14/2/270.

Để tưởng nhớ đến tấm lòng đức độ, tình yêu thương con người đến giờ phút cuối cùng của vị thánh này, người ta đã lấy ngày ngài được Chúa gọi về cùng với chính tên của ngài để trở thành ngày lễ dành cho tình yêu.

Ngày Valentine là 14/2
Ngày Valentine là 14/2

Cứ đến ngày 14/2 hàng năm, các cặp đôi yêu nhau hoặc bất cứ ai đang chất chứa một tình cảm thắm thiết trong lòng đều có thể gửi đến người mà mình yêu thương những tấm thiệp, món quà đầy ý nghĩa. Nếu bạn đang muốn nói ra tình cảm trong lòng mà chưa tìm ra dịp để thể hiện thì đây chính là một sự lựa chọn hợp lý.

Ngày nay, trải qua gần 19 thế kỉ, bất cứ ai trong chúng ta cũng biết đến ngày lễ tình nhân là dành cho các cặp đôi yêu nhau. Tuy nhiên sau khi tìm hiểu về nguồn gốc thì chúng ta biết được rằng đây là ngày dành cho tất cả mọi người để thể hiện tình yêu thương giữa con người với con người, tình yêu này còn cao trọng hơn so với tình cảm của đôi lứa.

Thông tin liên hệ :
Store 1: 184 Lê Văn Sỹ P10 Q.Phú Nhuận
Store 2: 150 Trương Công Định P14 Q.Tân Bình
Phone : 0938.911.394

====> Mách bạn: Người con gái của bạn sẽ yêu bạn nhiều hơn nếu bạn tặng họ bộ sưu tập Đồ ngủ Pijama lụa này. Nhanh tay lên nhé 

Related Post