Chu kỳ kinh nguyệt sau sinh bị rối loạn phải làm sao?

Xem thêm nhiều sản phẩm Hana Lady cung cấp qua :
Shopee : https://shp.ee/2ysuprv
Lazada : https://bit.ly/2Ym0FR7

Chu kỳ kinh nguyệt sau sinh bị rối loạn là tình trạng mà rất nhiều phụ nữ gặp phải. Tình trạng này gây nên nhiều tâm lý hoang mang cho các bà mẹ “bỉm sữa”. Từ đó ảnh hưởng rất lớn tới quá trình chăm sóc bé. Thấu hiểu được những điều này, trong bài viết sau Hana Lady sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này. Cùng theo dõi nhé!

Nguyên nhân khiến cho chu kỳ kinh nguyệt sau sinh bị rối loạn

Với các phụ nữ sau sinh thì chu kỳ kinh nguyệt sẽ thay đổi hoàn toàn. Theo đó vòng kinh, số ngày hành kinh sẽ có thể rút ngắn hoặc kéo dài hơn. Bên cạnh đó, cũng có một số chị em có thể bị đau bụng hoặc khỏi hoàn toàn tình trạng đau bụng kinh so với trước kia. Thậm chí có một số người còn xảy ra tình trạng rong kinh, rối loạn kinh nguyệt,…

Thông thường chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới bị ảnh hưởng rất nhiều bởi hai hormone sinh dục nữ là: Progesterone và estrogen. Trong đó, progesterone giữ vai trò điều chỉnh lượng máu khi hành kinh và quá trình rụng trứng còn estrogen giúp lớp niêm mạc trước khi rụng trứng được dày hơn. 

Khi nồng độ các hormone này bị ảnh hưởng sẽ khiến cho chu kỳ kinh nguyệt sau sinh bị rối loạn. Sau đây là một số lý do chủ yếu khiến cho các hormone sinh dục nữ bị thay đổi đột ngột:

Do tâm lý

Thông thường phụ nữ sau sinh thường gặp rất nhiều áp lực và dẫn đến tinh thần bị căng thẳng, mệt mỏi kéo dài, lo âu do chưa thích nghi được với quá trình chăm con. Từ đó, khiến cho toàn bộ hệ nội tiết bên trong cơ thể bị rối loạn, trong đó bao gồm cả hormone sinh dục. 

Chu kỳ kinh nguyệt sau sinh bị rối loạn có thể do nhiều nguyên nhân gây nên
Chu kỳ kinh nguyệt sau sinh bị rối loạn có thể do nhiều nguyên nhân gây nên

Do việc nuôi con bằng sữa mẹ

Hormone prolactin trong cơ thể sẽ tăng sinh nhanh chóng khi phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ. Những hormone này khiến cho hoạt động của buồng trứng và tuyến yên bị chậm lại. Từ đó khiến co cơ chế sản sinh estrogen bị ức chế và gây rối loạn kinh nguyệt. 

Do trọng lượng cơ thể thay đổi

Sau sinh, phụ nữ sẽ có thể thay đổi rất nhiều về trọng lượng cơ thể. Cụ thể là họ có thể tăng cân hoặc giảm cân hơn so với giai đoạn trước khi có bầu. Từ đó dẫn đến tình trạng rối loạn chu kỳ kinh nguyệt. 

Dấu hiệu nhận biết tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau sinh

Sau đây là những dấu hiệu giúp chị em nhận biết được tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau sinh. Cụ thể như sau:

Chu kỳ kinh nguyệt bất thường

Thông thường một chu kỳ kinh nguyệt được cho là hoàn toàn bình thường ở nữ trong độ tuổi sinh đẻ sẽ kéo dài từ 28 – 35 ngày. Ngày đầu tiên âm đạo ra máu sẽ được tính là ngày thứ nhất của chu kỳ kinh nguyệt. Lượng máu kinh chảy ra ngoài qua âm đạo sẽ khoảng từ 50 – 80ml và kéo dài từ 3 – 7 ngày tùy từng cơ địa và thể trạng mỗi người. 

Còn với những chị em sau sinh có chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn 21 ngày hoặc kéo dài hơn 35 ngày thì chứng tỏ đã gặp phải tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Đồng thời lượng máu kinh cũng có thể nhiều hoặc ít hơn và màu sắc máu kinh cũng sẽ có những biến đổi thất thường. 

Chu kỳ kinh nguyệt bất thường là dấu hiệu nhận biết tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau sinh
Chu kỳ kinh nguyệt bất thường là dấu hiệu nhận biết tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau sinh

Xem thêm >> Giải đáp thắc mắc: “Kinh nguyệt không đều có thai không?”

Mất kinh quá lâu sau sinh 

Tùy thuộc vào từng cơ địa, hình thức sinh con là sinh thường hay sinh mổ của mỗi người mà thời điểm có kinh lại sau sinh sẽ khác nhau. Sau đây là một số mốc thời gian tiêu biểu mà bạn có thể tham khảo:

  • Với những chị em không nuôi con bằng sữa mẹ thì sẽ có kinh lại sau sinh khoảng từ 6 – 8 tuần.
  • Với những chị em nuôi con bằng sữa mẹ thì sẽ có kinh nguyệt lại sau sinh ít nhất là 6 tháng hoặc có thể thời gian lâu hơn.
  • Với những mẹ sinh mổ thì thường sẽ có kinh sau khoảng 2 – 3 tháng sau khi sinh.

Tuy nhiên, nếu sau sinh từ 1 năm trở lên mà nữ giới vẫn chưa có kinh nguyệt trở lại thì rất có thể bạn đã gặp phải tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Lúc này bạn hãy tới các cơ sở y tế để được kiểm tra và có phương pháp điều trị phù hợp. 

Đau bụng kinh

So với cơn đau khi sinh con thì đau bụng kinh với phụ nữ sẽ không là gì cả. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy cơn đau bụng kinh sau sinh còn đau hơn cả cơn đau khi sinh con thì rất có thể bạn đã gặp phải tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau sinh. 

Có thể bạn quan tâm >> NỘI Y ĐẸP GIÁ RẺ

Rối loạn kinh nguyệt sau sinh khi nào là bất thường?

Rối loạn kinh nguyệt sau sinh là tình trạng bình thường và rất phổ biến ở phụ nữ. Chính vì vậy, rối loạn kinh nguyệt sau sinh sẽ không có gì phải lo lắng nếu thời gian sau sinh của bạn dưới 2 năm. Tuy nhiên, nếu đã sinh con được trên 2 năm mà bạn vẫn gặp phải vấn đề này và kèm theo một số triệu chứng sau thì bạn nên đến các cơ sở y tế để được kiểm tra và có phương pháp điều trị phù hợp. Cụ thể như sau:

  • Xuất hiện kinh nguyệt trở lại sau sinh nhưng sau đó một thời gian lại biến mất. 
  • Lượng máu kinh ra nhiều hơn mức bình thường và có mùi hôi, màu sẫm kèm theo máu cục, máu đông.
  • Thời gian hành kinh kéo dài quá mức bình thường từ 8 – 14 ngày.
  • Âm đạo bị đau rát khi quan hệ tình dục và thường xuyên cảm thấy khó chịu, ngứa ngáy. 
Nếu cơn đau bụng kinh sau sinh còn đau hơn cả cơn đau khi sinh con thì bạn đã gặp phải tình trạng rối loạn kinh nguyệt 
Nếu cơn đau bụng kinh sau sinh còn đau hơn cả cơn đau khi sinh con thì bạn đã gặp phải tình trạng rối loạn chu kỳ kinh nguyệt sau sinh

Lời kết

Kinh nguyệt là hiện tượng âm đạo ra máu theo một chu kỳ nhất định của buồng trứng. Đồng thời chu kỳ kinh nguyệt có thể bị tác động bởi nhiều yếu tố khác nhau. Đặc biệt là với những người phụ nữ sau sinh thì chu kỳ kinh nguyệt lại càng dễ bị rối loạn hơn nữa. Mong rằng với những thông tin về chu kỳ kinh nguyệt sau sinh bị rối loạn được Hana Lady chia sẻ bên trên, bạn đọc sẽ có thêm nhiều điều hữu ích cho bản thân. Chúc bạn hạnh phúc!

Thông tin liên hệ :

Store 1: 184 Lê Văn Sỹ P10 Q.Phú Nhuận
Store 2: 150 Trương Công Định P14 Q.Tân Bình
Phone : 0938.911.394

 

 

 

Related Post