Nội tiết tố là gì? Chức năng của hệ thống nội tiết tố

Xem thêm nhiều sản phẩm Hana Lady cung cấp qua :
Shopee : https://shp.ee/2ysuprv
Lazada : https://bit.ly/2Ym0FR7

Hệ thống nội tiết là tập hợp các tuyến sản xuất hormone bên trong cơ thể người phụ nữ. Hệ thống này đảm nhận vai trò điều chỉnh sự trao đổi chất, tăng triển, phát triển chức năng mô, chức năng tình dục,… Vậy nội tiết tố là gì? Chức năng của tuyến nội tiết như thế nào? Chắc hẳn có rất nhiều bạn đều muốn biết rõ về thông tin này. Hệ thống nội tiết làm việc tốt rất có lợi cho sức khỏe, giấc ngủ và tâm trạng. Hãy cùng Hana Lady tìm hiểu thông tin hữu ích ngay dưới đây.

Nội tiết tố là gì?

Nội tiết tố là gì? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm. Hormone là chất được sản xuất bởi tuyến nội tiết của bạn có tác dụng rất lớn đối với quá trình của cơ thể. Chúng ảnh hưởng trực tiếp đến sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể. Ngay cả chức năng tình dục, khả năng sinh sản và việc trao đổi chất đều bị ảnh hưởng.

Hệ thống nội tiết là một mạng lưới tuyến sản xuất và giải phóng hormone giúp kiểm soát nhiều chức năng cơ thể quan trọng. Trong số đó phải kể đến khả năng cơ thể thay đổi calo thành năng lượng cung cấp cho tất cả tế bào. Hệ thống nội tiết ở mỗi cơ thể là không giống nhau.

Nội tiết tố là gì?

Nội tiết tố là gì?

Không chỉ vậy, hệ thống nội tiết còn ảnh hưởng đến tim, xương và các mô phát triển, đôi khi còn là khả năng sinh con. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển bệnh tiểu đường, bệnh tuyến giáp, rối loạn tăng trưởng, rối loạn chức năng tình dục,…

Điều này cho thấy hệ thống nội tiết giữ vai trò cực kỳ quan trọng đối với cơ thể của mỗi chúng ta. Hệ thống nội tiết hoạt động không tốt gây ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể.

>>> Xem ngay: Serotonin là gì? Cách tăng cường hormone serotonin.

Chức năng của tuyến nội tiết tố

Nội tiết tố là gì? Chức năng của tuyến nội tiết như thế nào? Để biết được điều này, trước hết bạn cần nắm rõ trong cơ thể chúng ta sẽ có bao nhiêu tuyết nội tiết. Mỗi tuyến nội tiết sẽ tiết ra hormone cụ thể vào máu. Hormone này đi qua máu đến tế bào khác và hỗ trợ việc kiểm soát phối hợp trong các quá trình cơ thể.

Nội tiết tố là gì? Các tuyến nội tiết trong cơ thể bao gồm như sau:

 • Tuyến thượng thận: Hai tuyến nằm trên thận, giải phóng hormone cortisol.
 • Vùng dưới đồi: Phần của não giữa dưới, tuyến nội tiết cho biết tuyến yên khi nào giải phóng hormone.
 • Buồng trứng: Cơ quan sinh sản nữ giải phóng trứng và sản xuất hormone sinh dục.
 • Tế bào đảo: Tế bào trong tuyến tụy kiểm soát sự giải phóng hormone insulin.
 • Tuyến cận giáp: Bốn tuyến nhỏ ở cổ có vai trò trong việc phát triển xương.
 • Tuyến tùng: Tìm thấy ở gần trung tâm não.
 • Tuyến yên: Tìm thấy ở đáy não phía sau xoang.

Chức năng của các tuyến nội tiết là hoàn toàn khác nhau. Ngay cả khi có bất cứ trục trặc nào nhỏ với chức năng của một hay nhiều tuyến nội tiết sẽ làm mất cân bằng tinh tế của hormone. Từ đó dẫn đến chứng bệnh rối loạn nội tiết hoặc các bệnh liên quan đến nội tiết.

Rối loạn nội tiết khiến cho cơ thể luôn cảm thấy mệt mỏi

Rối loạn nội tiết khiến cho cơ thể luôn cảm thấy mệt mỏi

>>> Xem ngay: Đau ngực bao lâu thì có kinh và cách khắc phục.

Chứng rối loạn này thường chia làm hai loại đó là bệnh nội tiết sản xuất quán nhiều hay quá ít hormone và bệnh nội tiết do sự phát triển tổn thương. Điều này không ảnh hưởng quá nhiều đến nồng độ hormone.

Rối loạn nội tiết tố gây nên chứng bệnh gì?

Sau khi đã biết nội tiết tố là gì, chắc hẳn bạn muốn biế việc rối loạn nội tiết tố sẽ gây nên những chứng bệnh thế nào? Cụ thể những bệnh lý thường gặp khi bị rối loạn nội tiết như sau:

 • U nội tiết: Hầu hết các khối u nội tiết xuất hiện đều là u lành tính, không phải ung thư. Chúng có thể lây từ bộ phận này sang các bộ phận khác. Chỉ cần khối u nhỏ trên tuyến sẽ dẫn đến sự cản trở sản xuất hormone của tuyến.
 • Suy thượng thận: Bệnh lý này là do tuyến thượng thận tiết ra quá ít hormone cortisol và đôi khi là aldosterone. Triệu chứng thường gặp bao gồm mệt mỏi, đau dạ dày, mất nước, thay đổi da,… Bệnh addison cũng là một loại suy thượng thận.
 • Suy giáp: Tình trạng này xuất hiện khi tuyến giáp không sản xuất đủ hormone tuyến giáp. Điều này khiến cơ thể mệt mỏi, táo bón, khô da thậm chí là trầm cảm. Tuyến giáp kém hoạt động sẽ gây ra sự phát triển chậm ở trẻ em. Cũng có một số trường hợp suy giáp có mặt sau khi sinh.
 • Suy tuyến yên: Là khi tuyến yên tiết ra ít hoặc không có hormone. Nó có thể gây ra bởi nhiều căn bệnh khác nhau. Phụ nữ cũng có thể bị suy tuyến yên khiến cho chức năng của cơ thể hoạt động chậm lại. Đôi khi còn là ngừng hoạt động.

Rối loạn nội tiết tố gây ra rất nhiều chứng bệnh khác nhau bạn cần phải thật cẩn thận và chú ý đến điều này. Đôi khi rối loạn nội tiết còn dẫn đến nhiều bệnh lý không mong muốn của cơ thể.

Nếu bạn có dấu hiệu rối loại nội tiết nên tìm cách điều trị nhanh chóng

Nếu bạn có dấu hiệu rối loại nội tiết nên tìm cách điều trị nhanh chóng

>>> Xem ngay: Quan hệ trước rụng trứng 1 ngày sinh con gì?

Qua đây, bạn đã biết nội tiết tố là gì và chức năng của hệ thống nội tiết. Tình trạng rối loạn nội tiết tố thường gặp ở các chị em phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ tiền mãn kinh.

Store 1: 184 Lê Văn Sỹ P10 Q.Phú Nhuận

Store 2: 150 Trương Công Định P14 Q.Tân Bình

Phone : 0938.911.394

Related Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *