Tại sao kinh nguyệt không đều sau sinh?

Xem thêm nhiều sản phẩm Hana Lady cung cấp qua :
Shopee : https://shp.ee/2ysuprv
Lazada : https://bit.ly/2Ym0FR7

Kinh nguyệt không đều sau sinh là tình trạng mà bất cứ người mẹ nào cũng gặp phải. Thông thường tình trạng này sẽ kéo dài trong thời gian 1 – 2 năm đầu chăm con và cho con bú. Biểu hiện thường thấy như kinh nguyệt tháng có tháng không, tháng tới sớm, tháng tới muộn,… Số lượng máu kinh cũng không ra đều, lúc nhiều, lúc ít,… Bên cạnh đó, màu sắc kinh nguyệt chuyển sang màu đỏ tươi, nâu hoặc đen thẫm. Hana Lady sẽ chia sẻ cho bạn tất cả thông tin hữu ích ngay dưới đây.

Tại sao kinh nguyệt không đều sau sinh?

Sau 6 tuần sinh con, phụ nữ sẽ có kinh trở lại vì lúc này cơ thể người mẹ đã hồi phục. Các loại hormon như progesteron, estrogen, gonadotropin màng đệm người (HCG) cũng trở lại về mức bình thường. Tuy nhiên, thời gian người phụ nữ bắt đầu có kinh nguyệt trở lại sau sinh phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cho con bú, lượng hormon và sinh hoạt hàng ngày.

Nhiều phụ nữ có kinh nguyệt không đều sau sinh là điều hoàn toàn bình thường. Các mẹ cũng không cần quá lo lắng về vấn đề này. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng kinh nguyệt không đều sau sinh là do quá trình mang thai cơ thể người mẹ có nhiều thay đổi.

Tại sao kinh nguyệt không đều sau sinh?

Tại sao kinh nguyệt không đều sau sinh?

Cơ thể mẹ phải phát triển để nuôi dưỡng thai nhi nên đã có sự biến chuyển về hormone. Thêm vào đó, nếu trước đây, bạn từng bị mất cân bằng hormone thì khả năng kinh nguyệt không đều sau sinh cũng rất cao. Chu kỳ kinh sẽ hồi phục bình thường trong vòng 3 – 4 tháng sau sinh.

Hơn nữa, việc nuôi con bằng sữa mẹ sẽ làm ức chế sự rụng trứng và trì hoãn thời gian có kinh. Những phụ nữ cho bú hoàn toàn sẽ có kinh trở lại sau 6 tháng hoặc muộn hơn. Ngược lại, phụ nữ không cho con bú thường có kinh lại sau khoảng 6 tuần.

>>> Xem ngay: Nội tiết tố là gì? Chức năng của hệ thống nội tiết tố.

Kinh nguyệt không đều sau sinh có sao không?

Chu kỳ kinh nguyệt sau sinh thường gặp những thay đổi nhiều hơn so với trước. Bạn sẽ gặp phải chu kỳ kinh nguyệt dài hơn hoặc ngắn hơn, kinh nguyệt ra ít hơn hoặc nhiều hơn. Thậm chí, chiều dài chu kỳ của bạn cũng sẽ có sự thay đổi.

Phụ nữ sau sinh sẽ phải đối mặt với tình trạng đau bụng kinh. Điều này do tử cung phát triển trong thai kỳ chứa thai nhi sau đó co lại khi sinh. Lúc này, lớp lót nội mạc tử cung bị bong ra sau khi sinh sẽ tự sửa sang lại sau khi có sự thay đổi. Quá trình này xảy ra mỗi lần mang thai là không giống nhau. Điều này kéo theo sự thay đổi chu kỳ kinh nguyệt tương ứng.

Kinh nguyệt không đều là vấn đề khiến rất nhiều chị em lo lắng

Kinh nguyệt không đều là vấn đề khiến rất nhiều chị em lo lắng

Phải mất khoảng thời gian nhất định để hormone cơ thể phụ nữ sau sinh trở lại như bình thường. Chu kỳ kinh nguyệt sẽ là 24 ngày, chu kỳ tiếp theo là 28 ngày và sau đó, chu kỳ này có thể kéo dài 35 ngày.

Kinh nguyệt không đều sau sinh được cho là điều hoàn toàn bình thường. Bạn không nên quá lo lắng khi gặp phải trường hợp này. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài sẽ là biểu hiện của một số bệnh như sau:

  • Polyp và u xơ dưới niêm mạc.
  • Nhiễm trùng niêm mạc tử cung và sót rau.
  • Rối loạn tuyến giáp.
  • Adenomyosis: Sự dày lên của cơ tử cung sau mang thai, bạn sẽ phải kiểm soát sự dày lên nhờ việc phẫu thuật.

>>> Xem ngay: Nhũ hoa thay đổi khi mang thai như thế nào?

Phải làm gì khi kinh nguyệt không đều sau sinh?

Việc kinh nguyệt không đều sau sinh có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị nhiễm trùng, u xơ, polyp. Lúc này, khi thấy có những biểu hiện bất thường, bạn nên đến khám ở những bệnh viện hay địa chỉ bác sĩ uy tín.

Một số biểu hiện cho biết bạn cần phải đi khám bệnh ngay lập tức như sau:

  • Chu kỳ kinh nguyệt sau sinh kéo dài hơn 7 ngày và có chứa cục máu đông lớn.
  • Kinh nguyệt đã bắt đầu lại nhưng sau đó biến mất một khoảng thời gian dài.
  • Máu âm đạo ra lốm đốm giữa các thời kỳ.
  • Không có hành kinh 3 tháng sau sinh hoặc sau 3 tháng ngừng cho con bú vẫn không thấy hành kinh xuất hiện.

Nếu bạn có những biểu hiện này, ngay lập tức đến khám tại địa chỉ bác sĩ uy tín. Vì điều này không còn là biểu hiện thông thường mà là dấu hiện cho thấy cơ thể bạn đang mắc phải chứng bệnh nào đó.

Tình trạng kéo dài bạn nên đến khám tại địa chỉ uy tín

Tình trạng kéo dài bạn nên đến khám tại địa chỉ uy tín

Cũng có người chủ quan không quan tâm đến vấn đề này. Tuy nhiên, đây lại là nguy cơ tiềm ẩn gây ra nhiều bệnh lý khác nhau gây ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe. Nếu không chuẩn đoán và điều trị kịp thời, chắc chắn sẽ có tình huống xấu xảy ra.

Ngoài ra, sau sinh sức khỏe người phụ nữ thường suy giảm ít nhiều. Vì vậy, việc kiểm tra sức khỏe thường niên là điều cần thiết và nên làm.

>>> Xem ngay: Sau khi quan hệ nên ăn gì để có thai?

Trên đây, bạn đã biết thông tin về kinh nguyệt không đều sau sinh. Đây là điều bình thường sau thời gian đầu khi sinh. Bạn không cần vội lo lắng về điều này, tuy nhiên nếu tình trạng này kéo dài sẽ là dấu hiệu không tốt cho bạn, bạn nên sớm đi khám bệnh và điều trị.

Store 1: 184 Lê Văn Sỹ P10 Q.Phú Nhuận

Store 2: 150 Trương Công Định P14 Q.Tân Bình

Phone : 0938.911.394

Related Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *