Serotonin là gì? Cách tăng cường hormone serotonin

Xem thêm nhiều sản phẩm Hana Lady cung cấp qua :
Shopee : https://shp.ee/2ysuprv
Lazada : https://bit.ly/2Ym0FR7

Serotonin là gì? Chắc hẳn có rất nhiều bạn đều không biết đến loại hormone này. Đây là chất dẫn truyền thần kinh monoamin và tham gia vào quá trình đóng góp cảm giác hạnh phúc của cơ thể. Hiểu đơn giản chính là Serotonin sẽ tham gia vào quá trình sản xuất Dopamine. Tỷ lệ giữa Serotonin và Dopamine là tỷ lệ thuận, hàm lượng Serotonin cao sẽ giúp cho việc sản xuất Dopamine dễ dàng và nhanh chóng hơn. Hãy cùng Hana Lady tìm hiểu thông tin hữu ích về loại hormone này nhé!

Serotonin là gì?

Serotonin là gì? Serotonin có công thức là 5 – HT (5 – hydroxytryptamine) là chất dẫn truyền thần kinh monoamin. Đây là hình ảnh phổ biến đóng góp vào cảm giác hạnh phúc mặc dù, chức năng sinh học của nó phức tạp hơn rất nhiều. Nó tham gia vào việc điều chỉnh nhận thức, khen thưởng, học tập và quá trình sinh lý.

Người ra tìm thấy loại hormone này trong hệ thống thần kinh ruột thuộc đường tiêu hóa. Tuy nhiên, nó cũng được sản xuất trong hệ thống thần kinh trung ương (CNS), đặc biệt là hạt nhân Raphe nằm trong não bộ.

Serotonin là gì?

Serotonin là gì?

Không chỉ vậy, Serotonin còn được lưu trữ trong tiểu cầu máu và giải phóng quá trình kích động, co mạch. Sau đó, nó hoạt động như một chất chủ vận cho các tiểu cầu khác ở cơ thể.

Serotonin là gì? Trong cơ thể chúng ta có đến 80% tổng Serotonin cơ thể người đều thuộc tế bào enterochromaffin đường tiêu hóa. Các Serotonin thông qua việc lưu thông tiểu cầu và kích hoạt sau khi kích thích tế bào thần kinh ruột và nhu động đường tiêu hóa.

Serotonin chỉ có ở những động vật bậc cao là con người. Điều này nhằm chứng tỏ khát khao con người được yêu thương, tin tưởng và tự hào. Đặc biệt đó là mong muốn hạnh phúc. Đây là lý do vì sao con người luôn không ngừng cố gắng vươn lên trong công việc, cuộc sống.

Giá trị Serotonin mang lại trong quá trình phát triển con người đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Nó giúp con người dễ dàng nhận thức  và phấn đấu phát triển để hoàn thiện bản thân.

>>> Xem ngay: Vòng 3 bao nhiêu là chuẩn? Lưu ý để có vòng 3 đẹp.

Công dụng của Serotonin là gì?

Sau khi đã biết Serotonin là gì, chắc hẳn các bạn đều muốn biết công dụng của loại hormone này. Serotonin là chất dẫn truyền thần kinh được tìm thấy phổ biến trong các loại động vật bao gồm cả côn trùng. Ngoài ra Serotonin cũng có trong thực vật.

Hormone này được cho là trung gian nhận thức của động vật về tài nguyên. Tài nguyên ở đây đơn giản có thể kể đến đó là thức ăn. Tuy nhiên, với những loài động vật cao cấp, tài nguyên có nghĩa là sự thống trị xã hội. Sự tăng trưởng, sinh sản hoặc tâm trạng của động vật sẽ được nâng lên hoặc hạ xuống phụ thuộc vào lượng Serotonin mà sinh vật xử lý.

Ở cơ thể người, Serotonin giống như chất dẫn truyền thần kinh được dùng trên khắp cơ thể. Nó có tác dụng của 14 biến thể và tác dụng đa dạng về tâm trạng, sự lo lắng, giấc ngủ,…

Thức ăn sẽ giúp gia tăng hàm lượng Serotonin bên trong cơ thể

Thức ăn sẽ giúp gia tăng hàm lượng Serotonin bên trong cơ thể

>>> Xem ngay: Nhũ hoa thay đổi khi mang thai như thế nào?

Thao tác dược lý cho thấy hoạt động của Serotonergic tăng lên khi cơ thể chúng ta vận động. Các dự báo giảm dần tạo thành con đường ức chế cơn đau liên quan đến việc rối loạn đau cơ xơ, đau nửa đầu, hay cơn đau khác,…

Hormone này còn liên quan đến việc điều chỉnh tâm trạng, cảm xúc và giảm âm. Tuy nhiên, Serotonin không làm tăng hành vi dự đoán ở người mà chúng được giải phóng trong quá trình sản xuất Dopamine.

Cách tăng cường Serotonin là gì?

Vậy cách tăng cường Serotonin là gì? Việc gia tăng Serotonin trong cơ thể, từ đó kích thích sản xuất hormone hạnh phúc là rất cần thiết. Một số cách để tăng cường Serotonin như sau:

Tập thể dục

Serotonin là gì? Làm thế nào để tăng cường Serotonin? Bạn có thể gia tăng hormone này bằng cách tập thể dục kích hoạt giải phóng tryptophan vào máu của bạn. Đồng thời nó làm giảm lượng acid amin khác. Từ đó tạo ra môi trường lý tưởng để đưa nhiều tryptophan đến não bộ.

Các bài tập bao gồm:

  • Thể dục nhịp điệu, cardio, HIIT.
  • Bơi lội.
  • Đạp xe.
  • Đi bộ nhanh, đi bộ nhẹ.
  • Chạy bộ.

Việc luyện tập các bài tập không chỉ giúp cơ thể gia tăng Serotonin mà còn làm tăng hormone hạnh phúc. Từ đó, cơ thể luôn cảm thấy thoải mái và giải tỏa căng thẳng.

Tập thể dục rất cần thiết cho cơ thể 

Tập thể dục rất cần thiết cho cơ thể 

>>> Xem ngayQuan hệ trước rụng trứng 1 ngày sinh con gì?

Thức ăn

Bạn có thể tiếp nhận lượng lớn Serotonin và Tryptophan từ thực phẩm. Trypotophan là loại acid amin chuyển đổi thành Serotonin trong não. Người ta thường tìm thấy tryptophan chủ yếu có trong các thực phẩm dồi dào protein.

Một cách để đưa tryptophan vào não tốt hơn đó là kết hợp ăn carbs cùng thực phẩm có chứa tryptophan. Điều này giúp cho tryptophan nhanh chóng đi vào cơ thể. Vì vậy, bạn hãy ăn thực phẩm giàu tryptophan cùng với 25 – 30 gram carb. Từ đó, tạo tiền đề gia tăng lượng hormone Serotonin trong cơ thể.

Trên đây, bạn đã biết Serotonin là gì và cách tăng cường Serotonin trong cơ thể. Serotonin là hormone cần thiết để sản xuất hormone hạnh phúc, giúp bạn cảm thấy thoải mái, tự tin và giải tỏa căng thẳng. Vì vậy, bổ sung Serotonin cho cơ thể là cần thiết.

Store 1: 184 Lê Văn Sỹ P10 Q.Phú Nhuận

Store 2: 150 Trương Công Định P14 Q.Tân Bình

Phone : 0938.911.394

Related Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *