Progesterone là gì? Nồng độ Progesterone thấp có nguy hiểm không?

Xem thêm nhiều sản phẩm Hana Lady cung cấp qua :
Shopee : https://shp.ee/2ysuprv
Lazada : https://bit.ly/2Ym0FR7

Progesterone là gì? Đây là một loại hormone thường xuất hiện ở nửa sau chu kỳ kinh nguyệt nhằm kích thích và điều hòa các chức năng của cơ thể. Progesterone được sản xuất từ buồng trứng, nhau thai (trong giai đoạn mang thai) và tuyến thượng thận. Loại hormone này khá cần thiết đối với cơ thể và duy trì nhiều hoạt động khác nhau. Hãy cùng Hana Lady tìm hiểu thông tin hữu ích ngay dưới đây.

Progesterone là gì?

Progesterone là gì? Progesterone (pregn-4-ene-3,20-dione; viết tắt là P4) là loại hormone steroid nội sinh được tiết ra ở nửa sau chu kỳ kinh nguyệt. Progesterone chủ yếu tiết ra ở buồng trứng và nhau thai, tuyến thượng thận. Loại hormone này giữ vai trò quan trọng trong chu kỳ kinh nguyệt và đóng góp quan trọng trong việc duy trì thai kỳ.

Progesterone là gì? Loại hormone này thuộc nhóm steroid, được gọi phổ biến với tên progestogen. Đây là chất chuyển hóa trung gian quan trọng trong quá trình sản xuất steroid nội sinh khác. Trong đó bao gồm hormone giới tính và các steroid tự nhiên. Điều này đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động của não giống như neurosteroid.

Progesterone là gì?

Progesterone là gì?

Cấu trúc hóa học của Progesterone bao gồm:

  • 4 vòng hydrocacbon liền nhau.
  • Chứa gốc ceton.
  • Các nhóm chức năng oxi hoá.
  • 2 nhánh methyl.

Chính cấu trúc này đã tạo nên tính chất hóa học của Progesterone đó là kỵ nước. Điều này đồng nghĩa với việc khi Progesterone hoạt động trong cơ thể người sẽ không dễ bị hòa tan.

>>> Xem ngay: Serotonin là gì? Cách tăng cường hormone serotonin.

Vai trò của Progesterone là gì?

Vai trò của Progesterone là gì? Khi hoạt động trong cơ thể người phụ nữ, Progesterone có vai trò như sau:

Điều hòa kinh nguyệt

Đây là điều dễ hiểu và bất cứ ai cũng có thể nhận thấy được. Progesterone cùng với hormone sinh dục nữ estrogen tạo nên chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ. Nồng độ Progesterone cao hay thấp sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chu kỳ kinh nguyệt của các chị em.

Khi nồng độ Progesterone cân bằng đồng nghĩa với việc kinh nguyệt của bạn luôn được điều hòa. Chu kỳ kinh nguyệt cân bằng sẽ khiến cho chị em cảm thấy thoải mái, hạn chế căng thẳng.

Ảnh hưởng đến quá trình làm tổ của trứng

Vai trò của Progesterone là gì? Loại hormone này sẽ tham gia vào quá trình làm tổ của trứng. Từ đó, tăng cao khả năng thụ thai của cơ thể. Chính vì vậy, khi nồng độ Progesterone thấp sẽ làm giảm khả năng thụ thai ở cơ thể người phụ nữ.

Sau khi được thụ tinh, trứng bắt đầu di chuyển vào trong tử cung để bắt đầu quá trình làm tổ. Trước đó, Progesterone giúp niêm mạc tử cung phát triển và dày hơn. Đây là điều kiện tốt hàng đầu để đón trứng.

Progesterone gây ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt

Progesterone gây ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt

Hỗ trợ tuyến vú phát triển, tạo sữa sau sinh

Không chỉ tham gia vào quá trình làm tổ của trứng, Progesterone còn hỗ trợ tuyến vú phát triển và tạo sữa mẹ sau sinh. Nồng độ của Progesterone càng cao sẽ giúp cho việc tạo sữa nhanh chóng hơn, chất lượng sữa mẹ cho bé cũng tốt hơn rất nhiều.

Chính vì vậy, trong quá trình mang thai và cho con bú, người mẹ nên tăng cường nồng độ Progesterone. Tuy nhiên, không nên để nồng độ Progesterone trong cơ thể quá cao, vượt ngưỡng cho phép.

Bên cạnh đó, trong quá trình mang thai, Progesterone được coi là một hormone an thai. Nhờ đó, hormone này sẽ phát huy công dụng ngăn chặn cơn co tử cung, giúp cổ tử cung người mẹ luôn đóng kín và đảm bảo an toàn trong suốt quá trình mang thai.

>>> Xem ngay: Đau ngực bao lâu thì có kinh và cách khắc phục.

Nồng độ Progesterone thấp có nguy hiểm không?

Progesterone là gì? Nồng độ Progesterone có nguy hiểm không? Hormone Progesterone rất quan trọng đối với phụ nữ trong thời kỳ mang thai và sinh nở. Nồng độ Progesterone thấp đồng nghĩa với việc bạn gặp phải khó khăn khi mang  thai. Cụ thể như sau:

Khi hiện tượng rụng trứng xảy ra, nồng độ Progesterone sẽ tăng lên và làm dày thành tử cung, chuẩn bị cho quá trình trứng làm rổ. Ngược lại, nếu nồng độ Progesterone thấp sẽ khiến lớp niêm mạc không đủ dày. Từ đó, trứng không thể làm tổ và đương nhiên quá trình mang thai cũng không xảy ra.

Bên cạnh đó, khi phụ nữ mang thai vẫn rất cần Progesterone duy trì lớp niêm mạc tử cung đến khi em bé chào đời. Cơ thể cần tiếp tục sản xuất Progesterone để gây ra các triệu chứng bình thường của thai kỳ như đau bụng, buồn nôn,… Khi nồng độ Progesterone quá thấp, tử cung sẽ không đủ khả năng duy trì và phát triển của thai nhi.

Chưa hết, một trong những nguy cơ nguy hiểm khi thiếu hụt Progesterone đó là khiến cho sản phụ bị mang thai ngoài tử cung. Điều này khiến cho cơ thể dễ dàng sảy thai hoặc là thai chết lưu. Vấn đề này rất nhiều người gặp phải và cũng ;à điều khiến các chị em luôn lo lắng trong việc thụ thai.

Hormone này còn ảnh hưởng đến việc thụ thai

Hormone này còn ảnh hưởng đến việc thụ thai

>>> Xem ngay: Vòng 3 bao nhiêu là chuẩn? Lưu ý để có vòng 3 đẹp.

Trên đây, bạn đã biết Progesterone là gì và nồng độ Progesterone trong cơ thể thấp có ảnh hưởng gì không. Trên thực tế, bạn hãy duy trì nồng độ Progesterone cơ thể ở mức cân bằng để đảm bảo quá trình mang thai, thụ thai được đúng như mong muốn.

Store 1: 184 Lê Văn Sỹ P10 Q.Phú Nhuận

Store 2 : 150 Trương Công Định P14 Q.Tân Bình

Phone : 0938.911.394

Related Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *