Oxytocin là gì? Lợi ích của hormone tình yêu

Xem thêm nhiều sản phẩm Hana Lady cung cấp qua :
Shopee : https://shp.ee/2ysuprv
Lazada : https://bit.ly/2Ym0FR7

Oxytocin là gì? Đây là một loại hormone tình yêu đảm nhận việc chi phối não bộ trước những vấn đề liên quan đến tình yêu và tình dục. Người ta hãy ví loại hormone này là chất xúc tác kết nối mối quan hệ giữa người với người và đem lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe của chính bạn. Cùng với Dopamine, hormone tình yêu cũng là loại hormone cần thiết cho cơ thể mỗi chúng ta. Hana Lady chia sẻ cho bạn thông tin hữu ích ngay dưới đây.

Hormone Oxytocin là gì?

Oxytocin là gì? Đây là hormone có vai trò quan trọng đối với cơ thể của cả nam giới và nữ giới. Loại hormone này thường được giải phóng khi quan hệ tình dục hoặc thực hiện các cử chỉ thân mật khác như ôm, hôn, nắm tay,…

Điều này lý giải tại sao hormone Oxytocin được biết đến với tên gọi khác là hormone tình yêu. Không chỉ vậy, hormone tình yêu còn là nhân tố không thể thiếu tham gia vào quá trình sinh sản của nữ giới.

Hormone Oxytocin là gì?

Hormone Oxytocin là gì?

Oxytocin là gì? Rất ít người biết loại hormone này còn giúp kích thích cơn chuyển dạ và tăng tiết sữa mẹ trong thời gian cho con bú. Với nam giới, loại hormone này có khả năng giúp tình trùng di chuyển dễ dàng hơn.

Oxytocin là gì? Oxytocin cùng với Dopamine và Serotonin được mệnh danh là “bộ 3 hormone hạnh phúc” của con người. Khi bạn bị thu hút bởi bất cứ ai đó, não sẽ kích thích tiết ra Dopamine, khiến cho nồng độ Serotonin tăng lên và cơ thể sẽ sản sinh Oxytocin. Điều này khiến bạn cảm thấy xao xuyến và có những rung động đầu tiên.

>>> Xem ngay: Dopamine là gì? Phương pháp gia tăng hormone hạnh phúc.

Cách thức hoạt động của Oxytocin là gì?

Cách thức hoạt động của Oxytocin là gì? Hormone này ảnh hưởng trực tiếp đến mối quan hệ giữa con người và con người trong cuộc sống. Nồng độ Oxytocin cao hay thấp phụ thuộc vào tình trạng quan hệ từ 2 phía. Ví dụ, cặp vợ chồng mới cưới sẽ có mức Oxytocin cao hơn so với cặp đôi không còn quá nhiều sự mặn nồng như trước.

Điều này là hoàn toàn dễ hiểu vì loại hormone này phụ thuộc chủ yếu vào tình trạng quan hệ của cả 2. Không chỉ là sợi dây liên kết tình yêu giữa con người với nhau, hormone Oxytocin rất cần thiết cho các hoạt động tình dục.

Lần thân mật đầu tiên, cơ thể sẽ tiết ra nhiều Oxytocin và Dopamine giúp làm tăng cảm xúc, thúc đẩy cơn cực khoái của chính bản thân bạn. Oxytocin là hormone gắn kết và duy trì mối quan hệ của con người và mang lại những hành động sau của con người bao gồm:

  • Ánh nhìn say mê.
  • Sự tin tưởng.
  • Sự đồng cảm.
  • Lưu trữ ký ức đẹp trong các mối quan hệ.
  • Xử lý tín hiệu gắn kết nhận được.
  • Sự thủy chung trong tình yêu, hôn nhân.
  • Khả năng giao tiếp tích cực.

Hormone tình yêu được gia tăng khi cơ thể rung động

Hormone tình yêu được gia tăng khi cơ thể rung động

>>> Xem ngay: Serotonin là gì? Cách tăng cường hormone serotonin.

Nồng độ Oxytocin sẽ gia tăng đáng kể khi bạn có những cái nắm tay, ôm, trao nhau cử chỉ thân mật,… Khi ấy nồng độ Oxytocin trong cơ thể sẽ được gia tăng đáng kể. Đặc biệt trong khi quan hệ tình dục, hàm lượng Oxytocin sẽ tăng gấp đôi bình thường. Điều này mang đến cho cơ thể cảm giác cực kỳ thoải mái.

Lợi ích của Hormone Oxytocin là gì?

Lợi ích của Hormone Oxytocin là gì? Bên cạnh việc làm chất xúc tác giúp cho mối quan hệ đời sống, loại hormone này còn mang đến nhiều lợi ích về sức khỏe nhất định. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ điều này. Một số lợi ích của hormone tình yêu như sau:

Giảm stress

Cortisol là một loại hormone gây ra sự lo lắng, căng thẳng cho con người. Ngược lại, hormone tình yêu lại giúp cơ thể giảm đáng kể hàm lượng hormone cortisol. Khi ấy, thay vì những cảm xúc tiêu cực, cơ thể người sẽ xuất hiện cảm giác tích cực, động lực để làm việc tốt hơn.

Không chỉ vậy, hormone Oxytocin còn giúp cân bằng mức huyết áp của cơ thể. Đối với nam nữ đang yêu nhau còn làm tăng cảm xúc gần gũi và thân mật lứa đôi giúp cả 2 yêu thương nhau nhiều hơn.

Cải thiện trí nhớ

Oxytocin là gì? Rất ít ai biết một trong những lợi ích của hormone Oxytocin đó là cải thiện trí nhớ tốt hơn và giúp con người có thể hồi tưởng lại kỷ niệm trong quá khứ. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ không bị lãng quên những đoạn ký ức đẹp đẽ trong quá khứ, đặc biệt là ký ức về tình mẫu tử.

Việc nâng cao trí nhớ giúp bạn luôn lưu giữ lại những kỷ niệm quan trọng trong cuộc đời mỗi người. Từ đó giúp cuộc sống trở nên tích cực hơn.

Bên cạnh đó, hormone tình yêu còn hỗ trợ điều trị hiệu quả các bệnh lý như tự kỷ, khó tương tác với xã hội, cải thiện chứng trầm cảm sau sinh,… Với những người mắc phải căn bệnh này đều dễ dàng khắc phục nhờ việc gia tăng hormone Oxytocin.

Nồng độ hormone cao cho thấy bạn đang hạnh phúc

Nồng độ hormone cao cho thấy bạn đang hạnh phúc

>>> Xem ngay: Progesterone là gì? Nồng độ Progesterone thấp có nguy hiểm không?

Trên đây, bạn đã biết Oxytocin là gì và lợi ích của hormone tình yêu đối với cơ thể người hoặc trong mối quan hệ tình yêu, tình mẫu tử,… Việc gia tăng hormone tình yêu sẽ giúp cơ thể luôn cảm thấy thoải mái, tự tin làm việc và chủ động trong mối quan hệ lứa đôi.

Store 1: 184 Lê Văn Sỹ P10 Q.Phú Nhuận

Store 2 : 150 Trương Công Định P14 Q.Tân Bình

Phone : 0938.911.394

Related Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *